Bài viết mới nhấtTheo thống kê Hội khoa học Tiêu hóa Việt nam năm 2012, cứ 10 người thì có 4 người bị trào ngược axit trong dạ dày gây ra hôi miệng. Bệnh trào ngược axit trong dạ dày là cơ thực quản bị suy yếu và cho phép axit dạ dày bị sao lưu và trào ngược thực quản. Bạn có thể mắc phải chứng ợ nóng, cảm giác nóng trong ngực và cổ họng của bạn, hoặc cảm giác vị chua trong miệng và đó chính là những tác nhân gây hôi miệng.


Sau đây là 7 cách làm giúp bạn phòng bệnh do
trào ngược acid và thực quản

Bước 1: Thay đổi thói quen ăn uống của bạn

Bằng cách chia nhỏ bữa ăn trong ngày không ăn nhiều cùng 1 lúc. Điều này sẽ làm giảm tỷ lệ mắc chứng trào ngược acid vào thực quản và gây ra hôi miệng.

Nguyên nhân hôi miệng từ dạ dày

Bước 2: Nhai kỹ thức ăn

Nhai thức ăn kỹ lưỡng giúp cho khoang miệng tiết ra nhiều nước bọt có chất acid đẩy nhanh quá trình phân hủy thức ăn. Trong quá trình nhai, nước bọt trộn lẫn với thức ăn, nó giúp cho thức ăn được tiêu hóa nhanh hơn. Điều này giúp thức ăn không bị lưu lại trong dạ dày và bị thối rữa, gây ra trào ngược mùi hôi vào thực quản đẩy lên miệng

Bước 3: Nên ăn các loại thực phẩm làm dịu dạ dày

Các thực phẩm làm dịu dạ dày, cải thiện tiêu hóa, bảo vệ dạ dày chống lại hiện tượng trào ngược acid gây ra mùi hôi như: Sữa chua, hoa quả, rau xanh, khoai lang, mật ong, atisô, bơ và các loại hạt có tính kiềm (như rau dền) giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Điều này làm giảm sự thối rữa thức ăn trong dạ dày.

Ăn Sữa chua thường xuyên giúp bảo vệ dạ dày và cải thiện tiêu hóa


Bước 4: Giảm thức ăn Nhiều đạm & Đồ chiên:

Các món ăn chiên và thức ăn nhanh đã được tổ chức y tế thế giới xác nhận là tác nhân trào ngược axit dẫn đến bệnh hôi miệng, đơn giản bởi vì chúng có chứa quá nhiều chất béo gây hại cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm gây ra hiện tượng trào ngược chẳng hạn như sữa, chất béo bão hòa, ớt, thức ăn cay, các loại thực phẩm nhiều đạm và chất béo như thịt, pho mát. Những thực phẩm làm tăng tỷ lệ trào ngược acid vào thực quản và đẩy ngược lên miệng, góp phần gay ra hơi thở hôi.

Bước 5: Giảm bớt Rượu, Bia, caffeine và Soda:

Các loại nước uống này được cho là làm tình trạng trào ngược axit trở nên trầm trọng hơn. Các đồ uống có chứa cồn là tác nhân chính gây nên bệnh hôi miệng do trào ngược axit vì cồn sẽ làm giãn van ở đáy thực quản gây ra hiện tượng trào ngược. Các chuyên gia khuyên chúng ta nên kiêng rượu trong trường hợp này.

Bước 6:Thay đổi độ pH của dạ dày:

Bằng cách thêm giấm táo vào chế độ ăn của bạn, giấm táo có khả năng kích thích tiêu hóa và trung hòa acid trong dạ dày và cơ thể, góp phần làm thay đổi nồng độ pH, và làm tăng tính kiềm trong dạ dày. Khi có nhiều tính kiềm, dạ dày sẽ ít trào ngược acid hơn, và hơi thở sẽ không bị hôi.
Giấm táo có khả năng kích thích tiêu hóa

Bước 7: Kiểm soát stress

Có lẽ bạn đang quá lo lắng. Lo lắng và cảm xúc căng thẳng có thể tác động xấu đến đường ruột. Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia cuộc trải nghiệm căng thẳng lớn huyết áp bị đáng kể, và cũng làm tăng các triệu chứng trào ngược axit. Bạn nên cso các bài tập, hít thở sâu , thiền , yoga, hoặc có thể dạo chơi với thú cưng cảu bạn để làm giảm sự lo lắng và căng thẳng gây ra triệu chứng trào ngược axit.


Nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn phương pháp chữa bệnh hôi miệng khác thì có thể đọc trong bài viết “Giải pháp chữa bệnh Hôi Miệng tận gốc bằng đông y”.Chưa có Bình Luận " Cách chữa hôi miệng do dạ dày "